banner-mobile

Bạn có biết? Rượu vang cao cấp mới được ủ trong thùng gỗ sồi?

Liệu bạn có biết rằng: Chỉ có những dòng rượu cao cấp mới được ủ trong thùng gỗ sồi? Và tại sao cứ phải là Gỗ sồi thì rượu được ủ mới thơm ngon và đạt chất lượng tuyệt hạng, mà không phải các loại gỗ khác? Không chỉ rượu vang mà các loại rượu mạnh như Brandy, Whisky,…. đều ưa chuộng ủ trong gỗ sồi cũng cho hương vị đặc biệt riêng. Gỗ sồi có điều gì mà tốt đến vậy? Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc của mình.

Chi phí để làm ra những thùng gỗ sồi rất cao, dao động từ 800-1000$ trong khi thời gian sử dụng chỉ là 5 năm, vậy nên chỉ có những dòng rượu cao cấp mới được lựa chọn để ủ trong thùng gỗ sồi. Và cũng vì thế, những chai rượu được ủ trong thùng gỗ sồi cũng sẽ có giá thành cao hơn các loại rượu khác.

Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi cho ra chất lượng hương vị quyến rũ tới mức, với những dòng rượu vang được sản xuất công nghiệp, giá thành rẻ hơn so với rượu ủ thủ công mà vẫn muốn lưu trữ lại chút hương vị của gỗ sồi thì các nhà sản xuất sẽ gia công thêm chút hương sồi bằng cách chẻ nhỏ thanh gỗ sồi và thả ngâm cùng với rượu để tiết kiệm chi phí.

 Nhưng dù là ủ trực tiếp trong thùng gỗ sồi hay ngâm với thanh gỗ sồi thì chúng ta đều nhận thấy một điều rằng: Rượu vang và Gỗ sồi là sự kết hợp hoàn hảo tuyệt vời.

17

 Cấu tạo của gỗ sồi giúp rượu ủ ngon hơn

Để tạo nên hương vị đặc biệt cho rượu, gỗ sồi được cấu tạo bởi những hợp chất hữu cơ rất đặc biệt. Chúng sẽ ngấm dần vào rượu, khiến cho chất cứng, sự chát gắt từ cuống và vỏ nho trở nên mềm hơn, tạo ra sự cân bằng cho rượu. Hơn thế, chất hữu cơ trong gỗ sồi còn làm nổi bật hương vị của rượu vang trở nên ấm hơn và màu sắc đậm đà hơn. Thậm chí, khi thưởng thức những chai rượu được ủ từ gỗ sồi, bạn sẽ thấy thoang thoảng chút hương vị như bánh mì nướng hoặc vani.

Thung go soi

Do cách xử lý gỗ sồi

Thông thường, rượu được ủ trong thùng gỗ sồi là vang đỏ, còn vang trắng lại ít khi được ủ trong loại gỗ sồi này. Bởi vì, vang trắng hướng tới giữ sự tinh khiết, nhẹ nhàng và thanh nhã của hoa quả, nếu ủ vang trắng trong gỗ sồi thì sẽ làm mất đi hương vị và khiến cho màu sắc của vang trắng không còn được màu sắc nguyên bản.

Để rượu được ủ trong thùng gỗ sồi lên chuẩn màu, mang hương thơm đậm đà, trước khi ủ rượu, gỗ sồi sẽ được thợ sản xuất nướng qua một lớp nhẹ cho gỗ trở thành màu nâu hổ phách. Việc làm này sẽ giúp cho các chất hữu cơ từ gỗ sồi được chuyển hóa dễ dàng hơn và ngấm vào rượu được ngon hơn.

Thung go soi 01

Hy vọng rằng, những kiến thức hữu ích vừa rồi sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chọn lựa rượu vang ngon để thưởng thức.

Trâm Present